ส่วนผสม
- ปลาช่อน (หั่นเป็นชิ้น) 1 ตัว
- ข่า (หั่นแว่น) 4-5 ชิ้น
- ตะไคร้ (หั่นท่อน) 2 ต้น
- ใบมะกรูด 3-4 ใบ (ฉีกให้มีกลิ่นหอม)
- หอมแดง 3 หัว (บุบ)
- พริกขี้หนูสวน 10-15 เม็ด (ตามชอบ)
- มะเขือเทศ (หั่นเป็นชิ้น) 1 ลูก
- เห็ดฟาง (ผ่าครึ่ง) 100 กรัม
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา (ถ้าชอบหวาน)
- ผักชีฝรั่ง (หั่นท่อน) 1 ต้น
- น้ำเปล่า 3 ถ้วย
วิธีทำ
1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดงลงไป ต้มให้กลิ่นหอมออกมา
2. ใส่ปลาช่อนลงไป ต้มจนเนื้อปลาสุก ระวังอย่าให้คนมากเกินไป จะทำให้ปลาเละ
3. ใส่มะเขือเทศ และเห็ดฟาง ต้มต่ออีก 2-3 นาที
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรสตามชอบ จากนั้นปิดไฟ ใส่น้ำมะนาว และพริกขี้หนูสวน
5. โรยผักชีฝรั่ง พร้อมเสิร์ฟ
เท่านี้ก็จะได้ต้มยำปลาช่อนแสนอร่อย หอมกรุ่นสมุนไพรและรสชาติกลมกล่อมค่ะ
พฤศจิกายน 21, 2567
Tags :
ปลาช่อน
,
สูตรต้มยำ
,
สูตรต้มยำปลาช่อน
Subscribe by Email
Follow Updates Articles from This Blog via Email
No Comments