เกือบลืมไปแล้วว่าวันนี้มีนัดสังสรรค์กับเพื่อน ๆ ตอนเย็น เมนูกับแกล้มอันดับต้น ๆ ที่เพื่อน ๆ เรียกร้องคือ เมนูนึ่งมะนาว ว่าแต่จะทำเมนูอะไรดีล่ะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ 7 เมนูปลานึ่งมะนาว ได้แก่ ปลาทับทิมนึ่งมะนาว ปลาดอรี่นึ่งมะนาว ปลากะพงนึ่งมะนาว ปลากะพงนึ่งมะนาว ปลานิลนึ่งมะนาว ปลาแซลมอนนึ่งมะนาว และปลาหมึกนึ่งมะนาว แต่ละสูตรทำง่ายเว่อร์ แถมยังรสเผ็ดแซ่บโดน อุ๊ย… ใกล้ได้เวลาปาร์ตี้แล้ว ขอตัวไปจ่ายตลาดก่อนนะคะ
1. ปลาทับทิมนึ่งมะนาว
ใครชื่นชอบปลาเนื้อแน่นเนียนละเอียด ขอแนะนำให้ใช้ปลาทับทิมในการทำเมนูนึ่งมะนาวค่ะ ใครสนใจมาจดสูตรปลาทับทิมนึ่งมะนาวกันเลย ทีเด็ดอยู่ที่น้ำยำรสจัดจ้าน ทำให้กินได้เรื่อย ๆ เพิ่มความสนุกสนานในวงเล่าแน่นอน
ส่วนผสม ปลาทับทิมนึ่งมะนาว
• ปลาทับทิม 1 ตัว
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• น้ำเปล่า หรือน้ำซุป 1/4 ถ้วย
• กระเทียมจีน 10 กลีบ
• พริกขี้หนูสีแดงสับ 5 เม็ด (หรือตามชอบ)
• มะนาวฝานเป็นแผ่นบาง
• ผักชี
วิธีทำปลาทับทิมนึ่งมะนาว
1. ขอดเกล็ดปลา ควักเหงือกและไส้ออก ล้างให้สะอาด บั้งให้ห่าง ๆ ทั้ง 2 ด้าน
2. นำปลาใส่จานสำหรับนึ่ง นำไปนึ่งในชุดนึ่งบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรง ประมาณ 20 นาที หรือจนสุก
3. ทำน้ำยำด้วยการผสมน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ลงในถ้วย คนให้เข้ากัน ใส่กระเทียมและพริกขี้หนู พักไว้
4. วางปลานึ่งลงในจาน ราดน้ำยำลงไป แต่งด้วยมะนาวฝาน และผักชีให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
2. ปลาดอรี่นึ่งมะนาว
ถ้ามีปลาดอรี่เหลือค้างเติ่งในตู้เย็นแล้วไม่รู้จะทำเมนูอะไรดี ลองจับมาทำเมนูปลาดอรี่นึ่งมะนาวได้เลย เนื้อปลาสีขาวน่าหม่ำ ไร้ก้างทิ่มตำเหงือก ราดน้ำยำฉ่ำ ๆ แกล้มกับผักสดก็เข้ากันดี ทำกินในครอบครัว หรือทำกินเป็นเมนูกับแกล้มก็ได้นะคะ
ส่วนผสม ปลาดอรี่นึ่งมะนาว
• เนื้อปลาดอรี่ 500 กรัม
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• น้ำเปล่าหรือน้ำซุป 1/4 ถ้วย
• กระเทียมจีน 9 กลีบ
• พริกขี้หนูสีแดงสับ 5 เม็ด
• มะนาวฝานเป็นแผ่นบาง
• ผักชี
วิธีทำปลาดอรี่นึ่งมะนาว
1. นำปลาดอรี่ใส่จานสำหรับนึ่ง นำไปนึ่งในชุดนึ่งบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรง ประมาณ 20 นาที หรือจนสุก
2. ทำน้ำยำด้วยการผสมน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ลงในถ้วย คนให้เข้ากัน ใส่กระเทียมและพริกขี้หนู พักไว้
3. วางปลานึ่งลงในจาน ราดน้ำยำลงไป แต่งด้วยมะนาวฝาน และผักชีให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
3. ปลากะพงนึ่งมะนาว
วันนี้เคลียร์ตู้เย็นเจอปลากะพงตัวใหญ่ ไม่รู้ว่ายหนีน้ำมาจากไหน (ฮา) เอาล่ะ… ถ้าอย่างนั้นเอามาทำเมนูปลากะพงนึ่งมะนาวดีกว่า เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่กำลังไดเอตมากดีต่อสุขภาพนะคะ ถ้าไม่ชอบกินเผ็ดก็ลดปริมาณพริกลงก็ได้จ้า
ส่วนผสม ปลากะพงนึ่งมะนาว
• ปลากะพง 1 ตัว
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• น้ำเปล่าหรือน้ำซุป 1/4 ถ้วย
• กระเทียมจีน 9 กลีบ
• พริกขี้หนูสีแดงสับ 5 เม็ด
• มะนาวฝานเป็นแผ่นบาง
• ผักชี
วิธีทำปลากะพงนึ่งมะนาว
1. ขอดเกล็ดปลา ควักเหงือกและไส้ออก ล้างให้สะอาด บั้งให้ห่าง ๆ ทั้ง 2 ด้าน ใส่จานสำหรับนึ่ง
2. นำไปนึ่งในชุดนึ่งบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรง ประมาณ 20 นาที หรือจนสุก
3. ทำน้ำยำด้วยการผสมน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ลงในถ้วย คนให้เข้ากัน ใส่กระเทียมและพริกขี้หนู พักไว้
4. วางปลานึ่งลงในจาน ราดน้ำยำลงไป แต่งด้วยมะนาวฝาน และผักชีให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
4. ปลากะพงนึ่งมะนาวหม้อไฟ
ปลากะพงนึ่งมะนาวเสิร์ฟใส่จานปล่อยทิ้งไว้นานก็หายร้อน ใครอยากกินแบบร้อน ๆ ตลอดเวลา ขอแนะนำปลากะพงนึ่งมะนาวสูตรจาก คุณ Rin\'s Cookbook (#Rinscookbook) สูตรนี้เด็ดตรงที่เสิร์ฟใส่หม้อไฟ ทุกคำเผ็ดร้อนสะท้านทรวง
ส่วนผสม ปลากะพงนึ่งมะนาว
• ปลากะพง (หรือปลาเทราต์) 750 กรัม
• กระเทียมสดสไลซ์ 5 กลีบ
• พริกขี้หนูสับ 7-8 เม็ด (หรือปริมาณตามชอบ)
• ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1 นิ้ว 1/2 ถ้วย
• มะนาวเขียวหั่นแว่น (สำหรับตกแต่ง)
• เลมอนหั่นแว่น (สำหรับตกแต่ง)
• น้ำเปล่า (หรือน้ำซุปปลา) 1 ถ้วย + 1/4 ถ้วย
• น้ำปลา 7-8 ช้อนโต๊ะ (สำหรับปรุงรส)
• น้ำตาลทราย
• น้ำมะนาว 9-10 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์
• ภาชนะสำหรับนึ่ง
• ชุดนึ่ง หรือภาชนะสำหรับนึ่ง
วิธีทำปลากะพงนึ่งมะนาว
1. ล้างปลากะพงให้สะอาดแล้วบั้งปลากะพง จากนั้นนำไปวางลงในจานร้อน หรือจานธรรมดาสำหรับนึ่ง
2. เทน้ำเปล่า หรือน้ำซุปเล็กน้อยลงไปบนตัวปลา
3. นำปลาไปนึ่งในชุดนึ่งที่มีน้ำเดือดประมาณ 20 นาที
4. พอครบเวลานำปลากะพงออกมาจากชุดนึ่ง แต่งด้านบนปลาด้วยกระเทียม พริกขี้หนู ขึ้นฉ่าย มะนาว และเลมอนให้สวยงามตามชอบ เตรียมไว้
5. ทำน้ำราด โดยใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ตามด้วยน้ำปลาและน้ำซุปที่เหลือจากการนึ่งปลา นำขึ้นตั้งไฟรอให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและน้ำมะนาวคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ รอจนเดือดอีกครั้ง นำไปราดบนตัวปลา พร้อมเสิร์ฟบนหม้อไฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ปลากะพงนึ่งมะนาว อาหารไทยเปรี้ยวจี๊ด รสแซ่บเป๊ะเว่อร์
5. ปลานิลนึ่งมะนาว
ปลานิลราดพริกสามรสก็ทำบ่อยจนคุณแฟนเบ้ปากใส่ แต่ปัญหาคือ ยังเหลือปลานิลอีกตัวจะเอามาทำอะไรดี ลองเอามาทำเมนูปลานิลนึ่งมะนาวสักครั้งกันเถอะ จุดเด่นอยู่ที่ใส่น้ำมะนาวแท้ ปรุงรสให้เค็มหวานตามชอบ เพิ่มความแซ่บจากพริกขี้หนู และความเผ็ดร้อนจากกระเทียม รับรองคนพิเศษต้องชอบแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม ปลานิลนึ่งมะนาว
• ปลานิล 1 ตัว
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• น้ำเปล่า หรือน้ำซุป 1/4 ถ้วย
• กระเทียมจีน 10 กลีบ
• พริกขี้หนูสีแดงสับ 5 เม็ด (หรือตามชอบ)
• มะนาวฝานเป็นแผ่นบาง
• ผักชี
วิธีทำปลานิลนึ่งมะนาว
1. ขอดเกล็ดปลา ควักเหงือกและไส้ออก ล้างให้สะอาด บั้งให้ห่าง ๆ ทั้ง 2 ด้าน
2. นำปลาใส่จานสำหรับนึ่ง นำไปนึ่งในชุดนึ่งบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรง ประมาณ 20 นาที หรือจนสุก
3. ทำน้ำยำด้วยการผสมน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ลงในถ้วย คนให้เข้ากัน ใส่กระเทียมและพริกขี้หนู พักไว้
4. วางปลานึ่งลงในจาน ราดน้ำยำลงไป แต่งด้วยมะนาวฝาน และผักชีให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
6. ปลาแซลมอนนึ่งมะนาว
สเต๊กปลาแซลมอนที่คุ้นเคยคงต้องชิดซ้ายให้กับเมนูปลาแซลมอนนึ่งมะนาว จับปลาแซลมอนไปนึ่งจนสุก ราดน้ำยำสูตรเด็ด รสเผ็ด ๆ หอมกลิ่นมะนาว เป็นอีกอาหารไทยรสแซ่บที่น่าลอง
ส่วนผสม ปลาแซลมอนนึ่งมะนาว
• เนื้อปลาแซลมอน 500 กรัม
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• น้ำเปล่าหรือน้ำซุป 1/4 ถ้วย
• กระเทียมจีน 9 กลีบ
• พริกขี้หนูสีแดงสับ 5 เม็ด
• มะนาวฝานเป็นแผ่นบาง
• ผักชี
วิธีทำปลาแซลมอนนึ่งมะนาว
1. นำปลาแซลมอนใส่จานสำหรับนึ่ง นำไปนึ่งในชุดนึ่งบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรง ประมาณ 20 นาที หรือจนสุก
2. ทำน้ำยำด้วยการผสมน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ลงในถ้วย คนให้เข้ากัน ใส่กระเทียมและพริกขี้หนู พักไว้
3. วางปลานึ่งลงในจาน ราดน้ำยำลงไป แต่งด้วยมะนาวฝาน และผักชีให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
7. ปลาหมึกนึ่งมะนาว
ปิดท้ายกันด้วยเมนูปลาหมึกนึ่งมะนาว เมนูกับแกล้มสุดฮอต เพื่อน ๆ ที่อยากลองทำมาจดสูตรจาก คุณพยูนบูด สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ปลาหมึกไร้กลิ่นคาวเพราะถูกกลบไปด้วยกลิ่นสมุนไพร แถมน้ำราดยังเผ็ดเปรี้ยวกลมกล่อม กินพร้อมปลาหมึกชิ้นใหญ่ ฟินไปเป็นอาทิตย์
ส่วนผสม ปลาหมึกนึ่งมะนาว
• กระเทียมจีน หรือกระเทียมไทยซอย
• พริกจินดา หรือพริกขี้หนู
• รากผักชี
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• ผงซุปปรุงรส 1 ช้อนชา
• ปลาหมึกกล้วยตัวใหญ่หั่นแว่น
• ข่าหั่นแว่น
• ตะไคร้หั่นแว่น
• สะระแหน่
• มะนาวหั่นแว่น
• กระเทียมจีน หรือกระเทียมไทยหั่นแว่น
วิธีทำปลาหมึกนึ่งมะนาว
1. สับกระเทียม พริก และรากผักชีให้ละเอียด
2. เริ่มทำน้ำราดด้วยการผสมกระเทียม พริกจินดา และรากผักชี เข้าด้วยกัน ตามด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำกระเทียมดอง น้ำตาลทราย และผงซุปปรุงรส คนส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน
3. ตั้งน้ำเปล่ารอในชุดนึ่งรอให้เดือดจัด ๆ ใส่ปลาหมึกที่วางรองด้วยข่าและตะไคร้ไว้แล้วลงไปนึ่ง โดยเร่งไฟแรง ๆ ปิดฝา ใช้เวลาประมาณ 3-5 นาที ให้ปลาหมึกสุกประมาณ 80% เพื่อไม่ให้เนื้อแข็งจนเกินไป พอได้เวลาให้เปิดฝาแล้วเทน้ำราดลงไป ขยุ้มสะระแหน่ใส่ไปเล็กน้อย จากนั้นปิดฝาเร่งไฟแรง ๆ นับ 1 ถึง 30 แล้วปิดไฟทันที ยกขึ้นมา โรยหน้าด้วยมะนาวหั่นแว่นและกระเทียมซอย
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ปลาหมึกนึ่งมะนาว กุ้งนึ่งมะนาว 2 ซี้อร่อยจี๊ดโดนใจ
แค่เห็น 7 เมนูปลานึ่งมะนาวก็ทำเอาท้องร้องจ๊อก ๆ แล้วค่ะ ดูสิคะคุณขา หน้าตาน่าทานมาก สามารถเพิ่ม-ลดระดับความเผ็ดได้ตามชอบ กินเปล่า ๆ ก็ได้ หรือกินกับข้าวสวยก็เลิศ ใครกำลังมองหาเมนูกับแกล้มอยู่อย่าช้า จัดเลยสักเมนู
พฤศจิกายน 20, 2567
Tags :
ปลานึ่งมะนาว
Subscribe by Email
Follow Updates Articles from This Blog via Email
No Comments