เคาหยก อาหารนึ่ง เมนูหมูสามชั้น ซอสหวานๆอร่อยๆ อาหารจีน วิธีทำเคาหยก ไม่ยากเลย สามารถทำกินเองได้ หมูทำอะไรกินได้บ้าง หมูทำอะไรกินดี เคล็ดลับการทำมีอะไรบ้าง
สูตรอาหารแสนอร่อย เมนูอาหารสำหรับวันนี้ ขอนำเสนอ อาหารอร่อยๆ คล้ายข้าวขาหมู เรียกเมนูนี้ว่า เคาหยก ภาษาจีน แปลว่าเนื้อคว่ำ เคล็ดลับการทำอาหารเมนูนี้ คือ วัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหาร และการปรุงรสชาติ เนื้อหมูต้องนุ่ม หวานน้ำซอส ตัดเค็มจากผักดอง ทานกับหมั่นโถ หรือ ข้าวสวยร้อนๆ สุดแสนจะอร่อย
สูตรเคาหยก เมนูหมูนึ่งอร่อยๆ ส่วนผสมและขั้นตอนการทำอาหารเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร เมนูหมู
ส่วนผสมสำหรับทำเคาหยก
- เนื้อหมูสามชั้น 1 ชั้น ขนาดพอดีจาน
- ผักกาดดอง 1 ต้น
- ขิงบด 1 ช้อนโต้ะ
- กระเทียมบด 1 ช้อนโต้ะ
- ผงพะโล้ 1 ช้อนโต้ะ
- โป้ยกั๊ก 4 ดอก
- อบเชย 1 แท่ง
- ซอสน้ำมันหอย 3 ช้อนโต้ะ
- ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต้ะ
- ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต้ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต้ะ
- แป้งมัน 2 ช้อนโต้ะ
วิธีทำเคาหยก
- เริ่มจากการนำเนื้อหมูสามชั้นลงไปต้มให้สุกก่อน ต้มประมาณ 45 นาที จากนั้นพักให้แห้ง
- นำหมูลงไปทอดเฉพาะส่วนหนังให้กรอบก่อน ทอดเฉพาะหนัง จากนั้นนำมาแช่น้ำเย็น ให้หนังที่ทอดกรอบนุ่มก่อน
- นำหมูสามชั้นที่แช่น้ำเย็นมาหั่นเป็นชิ้นตามยาว และ พักเอาไว้ก่อน
- ตั้งกระทะน้ำมัน ใส่ขิง กระเทียม อบเชย โป๊ยกั๊ก และ ผงพะโล้ ลงไปผัดให้หอม จากนั้นนำผักดองที่หั่นไว้แล้วลงไปผัด
- เติมน้ำซุปลงไป ปรุงรสด้วย ซอสน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส และ น้ำตาลทราย
- แต่งสีด้วยซีอิ้วดำ
- นำหมูสามชั้นใส่ถ้วยนึ่งราดด้วยผักดองที่ผัดและน้ำซอส ราดน้ำมันงานิดหน่อย นำไปนึ่ง 2 ชั่วโมง
- จัดเนื้อหมูและผักดองใส่จาน แยกน้ำซอสออกมา
- นำน้ำซอสมาผัดกันแป้งมันผสมน้่ำให้เหนียว
- นำซอสราดลงไปบนเนื้อหมูและผักดอง เสริฟรับประทานได้
เคล็ดลับการทำเคาหยก
- เนื้อหมูสามชั้นให้ เลือกเนื้อหมูที่สดใหม่ เลือกส่วนที่มีเนื้อหมู 7 ส่วน มัน 3 ส่วน จะได้เนื้อหมูสามชั้นที่นุ่มพอดีไม่เละ
- นำเนื้อหมูไปต้มให้สุกก่อนหนังนุ่ม และ นำหมูไปทอดเฉพาะส่วนหนังหมู เพื่อให้หนังหมูเวลานึ่งสุกแล้วเนื้อหมูไม่เละ หนังฟูน่ารับประทาน
- ผักกาดดอง จะมีรสเปรี้ยวและเค็ม ต้องล้างให้สะอาดและคั้นเอารสเค็มและเปรี้ยวออกให้มากๆ
- น้ำซอสจากการนึ่งหมู ให้แยกออกมาและใส่แป้งมันลงไปผัดให้เหนียว จะเพิ่มความอร่อยของเมนูนี้ได้ดี
- รสชาติของเมนูนี้จะหอมๆ หวานๆ เค็มๆ
เคาหยก อาหารจีน อร่อยๆ เทคนิคการทำมีมากมายตั้งแต่การเลือกหมูที่อร่อยๆ การปรุงรสชาติ การเตรียมผักดอง และ เวลาในการนึ่งต้องพอดี ทำให้หมูสุก เนื้อนุ่ม มันหมูพอดี
Subscribe by Email
Follow Updates Articles from This Blog via Email
No Comments