ไข่ตุ๋น แบบญี่ปุ่น อาหารแบบง่ายๆ แต่เคล็ดลับละเอียดละออ วิธีทำไข่ตู่น แบบญี่ปุ่น ไม่ยากใครๆก็สามารถทำกินเองได้ อาหาร เมนูไข่ สำหรับวันนี้ สอนทำอาหารญี่ปุ่น
สูตรอาหาร ยอดนิยม เมนูอาหารอร่อยๆ สำหรับวันนี้ ขอนำเสนอ เมนูไข่ ของญี่ปุ่น เรียก ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น เคล็ดลับความอร่อยของอาหารเมนูนี้ คือ วัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหาร และ การปรุงรสชาติ ไข่ตุ๋นญี่ปุ่นมีลักษณะเด่นๆที่เป็นเอกลักษณ์พิเศษเฉพาะตัว คือ ความเนียนของเนื้อไข่ ความนุ่ม และมันดึ๋งๆในช้อนเราได้เวลาตัก ชุ่มฉ่ำไปด้วยน้ำซุปสูตรไข่ตุ๋นญี่ปุ่น เมนูไข่ เมนูตุ๋น ส่วนผสมและขั้นตอนการทำอาหารเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร
ส่วนผสมสำหรับทำไข่ตุ๋นญี่ปุ่น
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำซุบปลาแห้ง ( dashi ) 266 กรััม ( น้ำซุปผสมกับไข่อัตราส่วน ไข่ 1 ฟอง ต่อน้ำ 135 กรัม )
สาเก 5 กรัม
ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น 2 กรัม
เกลือ 2 กรัม
เห็ดหอม 1 ดอก นำมาแช่น้ำและหั่นเป็นเส้น
กุ้ง 2 ตัว
หมูสับ 1 ช้อนโต้ะ
ใบต้นหอมซอย 1 ช้อนชา
วิธีทำไข่ตุ๋นญี่ปุ่น
ตีไข่โดยให้ไข่แดงและไข่ขาวเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
จากนั้นปรุงรสโดยใส่น้ำซุบ สาเก ซอสถั่วเหลือง เกลือ ให้ตีไข่ให้เครื่องปรุงเข้ากัน
ให้ใช้กระชอนกรองไข่ ใส่ถ้วยสำหรับที่จะนำไปนึ่ง
ใส่หมูสับและเห็ดหอมลงไปในถ้วยที่จะนึ่งไข่
ก่อนนำไปนึ่งให้ ช้อนฟองออกให้หมด และนำฟลอยปิดปากถ้วยนึ่งให้มิดชิด เพื่อคุมอุณหภูมิให้เท่ากันระหว่างนึ่งและไม่ให้น้ำระเหยออก
ตั้งหม้อนึ่งให้น้ำเดือดจัด เปิดฝานึ่งนำถ้วยไข่ตุ๋นลงไปนึ่ง และ ลดไฟกลาง นึ่งเป็นเวลา 7 นาที ให้ปิดไฟ
พักหม้อนึ่งไว้อีก 5 นาที แล้วจึงนำออกมาแต่งหน้า ด้วยต้นหอมและกุ้งลวก เพียงเท่านี้ก็เสิร์ฟไข่ตุ๋นรับประทนได้
เคล็ดลับการทำไข่ตุ๋นญี่ปุ่น
อัตราส่วนของน้ำซุบปลาแห้ง ( dashi ) กับไข่ คือ ไข่ 1 ฟอง ต่อน้ำซุปปลาแห้ง 135 กรัม ถ้าน้ำน้อยไข่ตุ๋นจะเนื้อไม่เด้ง แห้งไม่ฉ่ำน้ำ แต่ถ้าน้ำเยอะเนื้อไข่ตุ๋นจะเหลว
การกรองไข่ด้วยกระชอนจะช่วยให้ไข่เนียน กรองเอาอากาศออกไปจากไข่
การปิดปากถ้วยด้วยฟอยล์ให้มิดชิด จะช่วยคุมอุณหภูมิให้เท่ากันระหว่างนึ่งและไม่ให้น้ำระเหยออก เพราะ หากน้ำในไข่ละเหยออกไข่จะเป็นรูอากาศ ไม่เนียน
การนึ่งไข่ตุ๋นให้ตั้งหม้อน้ำให้เดือดจัด พอนำไข่ลงไปนึ่งให้ลดไฟกลาง และ นึ่งเพียง 7 นาที และ ปิดไฟหม้อนึ่ง พักให้ร้อนระอุอีก 5 นาที จะได้ไข่ที่สุกเนียนนุ่มอร่อย
ไข่ตุ๋น เป็นอาหารที่ทำง่าย แต่เคล็ดลับและการทำค่อนข้างละเอียดอ่อน การทำต้องให้สุกพอดีจึงจะได้ไข่ตุ๋นที่อร่อยพอดี
กุมภาพันธ์ 13, 2565
Tags :
ไข่ตุ๋น
,
ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น
,
ตุ๋นไข่
,
ทำไข่ตุ๋น
,
เมนูไข่
,
เมนูตุ๋น
,
ส่วนผสมไข่ตุ๋น
Subscribe by Email
Follow Updates Articles from This Blog via Email
No Comments