ไก่ต้มน้ำปลา เมนูไก่ รสชาติอร่อย ทำง่าย วิธีทำไก่ต้มน้ำปลา ไม่ยากทำกินเองได้ ไก่ทำอะไรกินได้บ้าง เครื่องปรุงรสมีอะไรบ้าง เคล็ดลับความอร่อยเป็นอย่างไร
สูตรอาหาร เมนูอาหารแนะนำ สำหรับวันนี้ ขอนำเสนอ อาหารง่ายๆ สำหรับกินในวันว่างๆ วันสังสรรค์ คือ ไก่ต้มน้ำปลา เคล็ดลับความอร่อยของไก่ต้มน้ำปลาอยู่ที่วัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหาร และ การปรุงรสชาติ ไก่ต้องรสชาติพอดี ไม่เค็มเกินไปสูตรไก่ต้มน้ำปลา ส่วนผสมและขั้นตอนการทำอาหารไม่ยาก เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร เมนูไก่
ส่วนผสมสำหรับทำไก่ต้มน้ำปลา
ไก่ส่วนน่อง 2 ชิ้น
รากผักชี 1 ราก นำมาบดให้ละเอียด
ข่าหั่นแว่น 2 ชิ้น
ตะไคร้ 1 ต้น นำมาหั่นเป็นท่อนและทุบ
ใบมะกรูด 2 ใบ ฉีกแกนใบออก
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต้ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต้ะ
ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต้ะ
น้ำเปล่า 2 ลิตร
วิธีทำไก่ต้มน้ำปลา
เริ่มจากตั้งกระทะใส่น้ำตาลลงไปคั่วด้วยไฟอ่อนๆ คั่วจนน้ำตาลเปลี่ยนสี
จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไป ใส่รากผักชี ตะไคร้ ข่า และ ใบมะกรูด ลงไปต้มด้วยไฟอ่อนๆให้กลิ่นหอมออก
ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ ซีอิ้วขาว
เร่งไฟให้เดือดจากนั้นใส่เนื้อไก่ลงไปต้ม ประมาณ 10 นาที จากนั้นปิดไฟลงและแช่ไก่อีก 45 นาทีในกระทะที่ต้มไก่
ระหว่างรอให้ไก่สุก เตรียมน้ำจิ้มสำหรับกินกับไก่ต้มน้ำปลา ประกอบด้วย น้ำตาลทราย น้ำปลา พริกบด กระเทียมบด และ น้ำมะนาว ผสมให้ส่วนผสมทั้งหมดละลายเข้ากัน
นำไก่ออกมาสับให้มีขนาดพอดีคำ โรยหน้าด้วยผักชี ทานคู่กับน้ำจิ้ม
เทคนิคการทำไก่ต้มน้ำปลา
การเลือกเนื้อไก่ เราเลือกใช้ส่วนน่องไก่ เนื้อจากเนื้อมีความมันอร่อยน่ารับประทาน หรือหากชอบรับประทานเป็นตัว ไก่ที่เหมาะสำหรับนำมาทำไก่ต้มน้ำปลา คือ ไก่ขนาด 7 ขีด ซึ่งเนื้อจะแน่น หนังจะสด ถ้าได้ไก่บ้านยิ่งอร่อย เนื่องจากเนื้อไก่มีมันน้อย
ต้องเลือกไก่ที่สดใหม่ นำมาล้างให้สะอาดไก่จึงน่ารับประทาน
การต้มไก่ให้ไก่สีสวยน่ารับประทาน คือ ต้มในน้ำเดือด 10นาที และปิดไฟปล่อยให้น้ำต้มระอุในตัวไก่อีก 45-60 นาที เราจะได้เนื้อไก่ที่เด้ง เนื้นนุ่ม อร่อย สุกพอดี
เทคนิคการล้างไก่ เป็นเทคนิคลดกลิ่นคาวของไก่ ได้ดี ต้องล้างเครื่องใน ให้สะอาด ใช้เกลือขัดผิวไก่ และเนื้อไก่ ให้คราบมันซึ่งเป็น สาเหตุของความคาว ลดลง
ไก่ต้อมน้ำปลาที่อร่อยๆ ต้องกินแบบสุกใหม่ๆ กินแบบร้อนๆ จึงจะได้ไก่ต้มน้ำปลาอร่อยๆ
การเคี้ยวน้ำตาลให้เปลี่ยนสีทำให้ไม่ต้องใส่ซีอิ้วดำ ทำให้กลิ่นและความหวานอร่อย
การต้มข่าและตะไคร้ ให้ต้มในไฟอ่อนๆให้กลิ่นน้ำมันหอมระเหยออกมาเต็มที่ทำให้ไก่อร่อยและหอม
เทคนิคการทำน้ำจิ้มให้อร่อย ให้ผสมน้ำเดือดลงไปด้วย ความร้อนของน้ำเดือดจะทำให้ น้ำตาล พริก และกระเทียมออกรสชาติความหวานและลดกลิ่นของพริกเหม็นเขียว
ไก่ต้มน้ำปลา อาหารอร่อยยอดนิยม เมนูไก่ เหมาะสำหรับทานเล่นหรือทานเป็นกับแกล้ม วิธีทำไก่ต้มน้ำปลา และเคล็ดลับความอร่อยมีอะไรบ้าง ทำอย่างไรไม่ให้เค็ม เรารวบรวมสูตรอาหารพร้อมด้วยเทคนิคการทำอาหาร สำหรับคนรักการทำอาหาร
กุมภาพันธ์ 17, 2565
Tags :
การต้มไก่
,
ไก่ต้มน้ำปลา
,
วิธีทําไก่ต้มน้ำปลา
,
สูตรไก่ต้มน้ำปลา
,
สูตรอาหาร
Subscribe by Email
Follow Updates Articles from This Blog via Email
No Comments