แกงจืดเต้าหู้ไข่ม้วน อาหารไทย เมนูแกงรสชาติอร่อยกลมกล่อม วิธีทำแกงจืดเต้าหู้ไข่ม้วน ไม่ยากใครๆก็ทำกินเองได้ ไข่ม้วนทำอย่างไร เคล็ดลับของแกงจืดมีอะไรบ้าง
สูตรอาหารแสนอร่อย เมนูอาหารยอดนิยมสำหรับวันนี้ เราขอนำเสนอ เมนูแกงแบบง่ายๆ เรียกเมนูนี้ว่า แกงจืดเต้าหู้ไข่ม้วน เป็นอาหารเบาๆ ทานง่าย เคล็ดลับความอร่อยของแกงจืดเต้าหู้ไข่ม้วน คือ วัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหาร และ การปรุงรสชาติ ซึ่งแกงจืดรสชาติจะหวานน้ำต้มกระดูก หอมผักต่างๆ เช่น คืนฉ่าย ผักกาดขาว ผักชี ร่วมกับกระดูกหมูอร่อยๆ ทำให้เมนูนี้เป็นเมนูคู่บ้านของใครหลายๆคนสูตรแกงจืดเต้าหู้ไข่ม้วน ไม่มีอะไรซับซ้อน ทำได้แบบง่ายๆ สูตรอาหารอร่อยๆ ส่วนผสมและขั้นตอนการทำอาหารเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร เมนูแกง
ส่วนผสมสำหรับแกงจืดเต้าหู้ไข่ม้วน
หมูบะช่อ 1 ถ้วย
วุ้นเส้น 1 ห่อ นำไปแช่น้ำและหั่นให้เป็นเส้นพอดีๆ
หมูสับ ครึ่งถ้วย
กระดูกซี่โครงหมู 15-20 ชิ้น
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต้ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
เห็ดหูหนูแห้ง 5-10 ดอก นำมาแช่น้ำและซอยใบเห็ดเป็นเส้นๆ
น้ำเปล่า 2 ลิตร
ผักกาดขาว ครึ่งหัว นำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ
แครอท หั่นเป็นชิ้นพอคำ 5-6 ชิ้น
ต้นหอม 3 ต้น
คื่นฉ่าย 1 ต้น นำมาซอยหนาๆ
เต้าหู้ไข่ 1 ห่อ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำแกงจืดเต้าหู้ไข่ม้วน
เรื่มจากต้มน้ำให้เดือด นำกระดูกหมูลงไปต้มด้วยไฟอ่อนๆ เติมเกลือลงไป ต้มให้กระดูกหมูนุ่ม ประมาณ 1 ชั่วโมง
หมักหมูโดย นำหมูบะช่อ ผสมกับ หมูสับ วุ้นเส้น เห็ดหูหนู ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส และ พริกไทยป่น
เตรียมแผ่นไข่ โดยตีไข่ และ นำไปทอดในกระทะให้ไข่เป็นแผ่นบางๆ และนำมาพักเอาไว้
แผ่นไข่มาห่อหมูหมักให้เป็นแท่งๆและมัดให้แน่นด้วยต้นหอมนำมาลวกน้ำ จากนั้นนำไปต้มให้หมูสุก และ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
เมื่อน้ำซุปได้ที่ ให้ใส่แครอท ผักกาดขาว และ คื่นฉ่ายลงไปต้ม ให้พอสุก และ ปิดไฟเลย อย่าให้ผักเละ
เสริฟใส่ชาม ใส่เต้าหู้ไข่ และ ไข่ม้วนลงไป เพียงเท่านี้ก็พร้อมรับประทานได้แล้ว
เคล็ดลับการทำแกงจืดเต้าหู้ไข่ม้วน
การหมักหมู การทำให้หมูจับตัวเป็นก้อน เทคนิคการทำให้ใส่ไข่ไก่ลงไป ซึ่งไข่ไก่จะช่วยให้ หมูจับตัวเป็นก้อน การใช้หมูบะช่อ บางครั้ง ทำให้เนื้อหมูแข็งเกินไป การใส่ หมูสับ และ วุ้นเส้น และ มันหมู ลงไปด้วย จะเพิ่มความละมุน ของหมูหมัก
การทำแผ่นไข่ทอด ให้ใช้ไฟอ่อนๆ กระทะร้อนๆ ทาน้ำมันให้ทั่ว เพื่อที่จะทำให้ไข่หนาและ เป็นแผ่นสวยๆ
ไข่ม้วนให้ใช้แผ่นไข่ 2 แผ่น เพื่อป้องกัน ไข่แตก และ ในการต้มไข่ม้วนให้ต้มน้ำแยกจากหม้อแกงจืด เนื่องจากไข่ม้วนปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซึ่งมีรสเค็ม อาจทำให้แกงจืดเค็มเกินไป
เคล็ดลับความอร่อยของแกงจืด คือ คื่นฉ่าย ความหอมของคืนฉ่าย เป็น เอกลักษณ์ของแกงจืด
น้ำซุปกระดูกหมู ให้ต้มให้นานๆ ด้วยไฟอ่อนๆ จะทำให้แกงจืดหวานน้ำต้มกระดูกอร่อย
เห็ดหูหนู สำหรับ นำมาทำแกงจือ แนะนำ ให้ใช้ เห็ดหูหนูแห้ง เนื่องจาก เห็หูหนูไม่อมน้ำ เวลากิน จะกรอบ อร่อย น่ารับประทาน
เต้าหู้ไข่ ไม่ต้องนำไปลวกในแกงจืด ให้หั่นและใส่ลงในชามแกงจืดที่จะรับประทานเลย เนื่องจากเต้าหู้ไข่อ่อนและแตกเละง่าย
ไข่ม้วนปรุงรสเค็ม ไม่ควรนำไปต้มในหม้อแกงจืด เพราะจะเพิ่มรสเค็มให้แกงจืด หากแกงเค็มเกินไปจะปรุงรสยาก
แกงจืดเต้าหู้ไข่ม้วน อาหารไทย คู่บ้านของใครหลายๆคน เป็าอาหารทานง่าย รสชาติกลมกล่อม วิธีทำแกงจืดเต้าหู้ไข่ม้วน ง่ายๆสามารถทำกินเองที่บ้านได้
กุมภาพันธ์ 14, 2565
Tags :
แกงจืด
,
แกงจืดไข่ม้วน
,
เมนูแกง
,
เมนูแกงจืดไข่ม้วน
,
เมนูไข่
,
เมนูเต้าหู้
,
เมนูอาหาร
Subscribe by Email
Follow Updates Articles from This Blog via Email
No Comments