บ๊ะจ่าง ตามสำเนียงฮกเกี้ยน หรือ โร่วจ้ง ตามสำเนียงกลาง ขนมจ้าง เป็นชื่ออาหารคาวของจีนชนิดหนึ่ง ทำด้วยข้าวเหนียวนำมาผัดน้ำมัน มีไส้หมูเค็มหรือหมูพะโล้ กุนเชียง ไข่เค็มเฉพาะไข่แดง กุ้งแห้ง เห็ดหอม เป็นต้น ห่อด้วยใบไผ่แล้วนึ่งให้สุก
ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้เฟสบุ๊ก Jetsada Lortrakanon ได้โพสต์การทำบ๊ะจ่าง ที่ไม่ได้ห่อใบไผ่ เปลี่ยนมาเป็นใส่หวดแล้วนึ่งเลย จะออกมาเป็นยังไงนั้นตามไปดู
บ๊ะจ่าง ที่ไม่ได้ห่อไม่ควรเรียกว่าบ๊ะจ่าง ข้าวนึ่งเครื่องบ๊ะจ่าง
วัตถุดิบและวิธีทำเหมือนบ๊ะจ่าง เพียงแค่ไม่ได้ห่อด้วยใบไผ่เปลี่ยนมาเป็นใส่หวดแล้วนึ่ง สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการทำครั้งนี้…คือ…อย่าหาทำ…ซื้อเขากินเหอะ
วัตถุดิบและการเตรียม
1.ข้าวเหนียวเขี้ยวงู…แช่น้ำ1คืนนำมาผัดกับเครื่อง
2.หมูส่วนสันคอ…หั่นบางแล้วหมัก
3.หมูสามชั้น…นำมาหมักก่อนมาทำพะโล้
4.ไข่เค็มดิบ…ตอกเอาแต่ไข่แดงมาอบก่อนใช้
5. กุ้งแห้ง…ล้างน้ำเปล่าแล้วแช่น้ำร้อนก่อนเอาไปผัด
6. กุนเชียง…หั่นแล้วทอดพอสุก
7.เห็ดหอมแห้ง…แช่น้ำหั่นแล้วนำไปผัด
8.ไฉ่โป้วหวาน…สับละเอียดนำไปผัดกับข้าวเหนียว
9.ถั่วลิสงดิบ…แช่น้ำต้มให้นิ่ม
10.เกาลัด…สำเร็จในซอง
11.แปะก้วย…แกะซองต้มอีกรอบกับน้ำตาล
12.เม็ดบัวแห้ง…แช่น้ำและต้มให้สุกต้มน้ำตาล
13.เผือก…หั่นชิ้นแล้วนึ่งให้สุกก่อนแกะเปลือกนำไปกวนกับกะทิและน้ำตาล
14. พุทราจีน
ปรุงรส ด้วยซีอิ้วขาว พริกไทย พริกเสฉวน
เป็นบ๊ะจ่าง ที่ไม่ได้ห่อใบไผ่ เปลี่ยนมาเป็นใส่หวดแล้วนึ่งเลย แบบนี้ก็น่าทานเหมือนกันนะเนี่ย ลองทำตามกันดูได้อร่อยเหมือนกัน
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Jetsada Lortrakanon
Subscribe by Email
Follow Updates Articles from This Blog via Email
No Comments