เป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบในการทำอาหาร ที่เราเห็นบ่อยๆ ในเมนูแกงจืด จะมีแบบสด แบบกึ่งแห้ง และแบบแห้งโดยรูปแบบและลักษณะของผลิตภัณฑ์ฟองเต้าหู้มีความหลากหลายมากขึ้น เป็นแผ่นบางๆ ชนิดเป็นแท่ง ชนิดแผ่นซ้อนกันหลาย ๆ ชั้น ชนิดผูกเป็นปมชนิดป่นเป็นผงทั้งนี้เพื่อให้เหมาะสมกับการนำไปประกอบอาหารแต่ละชนิดฟองเต้าหู้มีโปรตีนและไขมันสูง
ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้เฟสบุ๊ก Paveena Tohkeng ได้บอกสูตรวิธีการทำฟองเต้าหู้ ที่เรานิยมใส่ในแกงจืด บางคนอาจไม่รู้ว่าวิธีทำยังไง โดยระบุว่า….
"ฟองเต้าหู้" ที่เรานิยมใส่ในแกงจืด บางคนอาจไม่รู้ว่าวิธีทำยังไง วันนี้ แหม่ม มาบอกสูตรให้นะคะ
วัตถุดิบง่ายมากๆเลย ใช้เพียงแค่ถั่วเหลือง น้ำ และแรงคน
ถั่วเหลือง 1 กิโล 29 บาท ต่อน้ำ 4 ลิตร จะได้ฟองเต้าหู้อย่างหนา 10 ขีด ร้านค้าทั่วไปขายฟองเต้าหู้ขีดละ 50 / 10 ขีด เท่ากับว่าเราได้ฟองเต้าหู้ 500 บาท ทั้งที่เราจ่าย 29 บาทเท่านั้น
ถั่วเหลืองล้างเลือกเปลือกที่เน่าออก ล้างผ่านน้ำหลายๆรอบ แช่น้ำทิ้งไว้ 5 ชั่วโมง ห้ามแช่เกิน 8 ชั่วโมงนะคะ ครบกำหนดเวลาแล้ว ล้างถั่วออกอีก 2 รอบ จนแน่ใจว่าถั่วสะอาดแล้ว นำถั่วมาปั่น กับน้ำที่เราเตรียมไว้ กากถั่วนำมาปั่นซ้ำอีก 4 รอบ โดยที่น้ำเท่าเดิม คือ 4 ลิตร ห้ามเพิ่มน้ำมากกว่านี้นะคะ ถ้าน้ำมาก แผ่นฟองเต้าหู้จะใส
กรองด้วยผ้าขาวบางแล้วบีบน้ำออกมาให้ได้มากที่สุด อย่าให้กากลงเหลือในน้ำเต้าหู้นะคะ ก้นจะไหม้เหม็นด้วยค่ะ
นำน้ำเต้าหู้ที่ได้นี้ ไปตั้งไฟ ไฟแรงก็ได้ค่ะแต่ต้องคนเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้ถั่วติดก้นหม้อจะไหม้ค่ะ
รอจนเดือด ปิดแก๊สค่ะ นำพัดลมมาเป่า เพื่อให้ แข็งตัวเร็วขึ้น รอดูให้สีเข้มขึ้นเรื่อยๆ ใช้ไม้ยาวๆ ช้อนแผ่นฟองเต้าหู้ขึ้น อย่าให้ขาด นำไปวางบนแผ่นพลาสติก เพื่อรอตาก
หมายเหตุ ถ้าใช้ไม้สั้น ฟองเต้าหู้จะขาดไม่สวยค่ะ ทำซ้ำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนน้ำเต้าหู้หมด
ตากแห้งแล้ว เก็บใส่ภาชนะ พร้อมซองกันชื้น เก็บไว้ได้นานเป็นปีค่ะ
ปล.เราสามารถแปรรูป ฟองเต้าหู้ เป็นขนมอย่างอื่นได้ เช่น ฟองเต้าหู้ทอดปรุงรสต่างๆ ซึ่ง แหม่ม จะบอกในคราวต่อๆไปนะคะ
ปล.ที่ 2 สูตรใครแบบไหน แหม่มไม่ทราบค่ะ แต่แหม่มแบ่งปันจากประสบการณ์ของตัวเองให้ ลองผิดลองถูกมามากพอสมควรค่ะ ขอบคุณค่ะ
เคยกินมานานก็พึ่งรู้ว่ามีวิธีการทำแบบนี้นี่เอง ใครที่อยากลองทำ ฟองเต้าหู้ ก็ลองเอาสูตรนี้ไปลองทำกันดูได้เลยนะครับ บอกเลยว่าอร่อยกว่าซื้อแน่นอน
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Paveena Tohkeng
Subscribe by Email
Follow Updates Articles from This Blog via Email
No Comments