ส่วนผสม | |
เส้นขนมจีนอบแห้ง | 70 กรัม |
กุ้งสด | 5 ตัว |
ขิงแก่หั่นแว่น | 2 แว่น |
เบคอนหั่นชิ้น | 30 กรัม |
รากผักชี | 1 ราก |
พริกไทยดำบุบพอแตก | 1/4 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม | 1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว | 1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส | 1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย | 1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย | 1/4 ถ้วยตวง |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน | 1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเย็น |
วิธีทำ
1. แช่เส้นขนมจีนในน้ำเปล่าประมาณ 10 นาที หรือจนเส้นนุ่ม ใส่ลงต้มในน้ำเดือดจนเส้นสุก ตักขึ้นแช่น้ำเย็น ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2 .ผสมซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน
3. เรียงเบคอน ขิงแก่ รากผักชี พริกไทยดำ เส้นขนมจีน กุ้งสด ลงในหม้อตามลำดับ ราดส่วนผสมข้อที่ 1 ปิดฝา
4. นำขึ้นตั้งไฟประมาณ 7 นาที หรือจนกุ้งสุก เปิดฝาใส่ขึ้นฉ่าย ปิดฝาอบต่อสักครู่ ยกลง จัดเสิร์ฟ
หลายคนอาจจะคุ้นเคยดีกับเมนูวุ้นเส้นอบกุ้ง มาคราวนี้เราขอเปลี่ยนรสสัมผัสกันสักหน่อย ในเมนู ขนมจีนอบกุ้ง เส้นขนมจีน ลวกจนเหนียวนุ่มกำลังดี เรียงใส่หม้อ พร้อมด้วยเบคอน กุ้งสดตัวโต และผักต่างๆ ให้สวยงาม ราดด้วยน้ำซอสรสเข้มข้นลงไป แล้วนำนึ่งจนสุกหอมกรุ่น รับรองว่าอร่อยเด็ดฟินทุกคำที่ได้ลิ้มลองแน่นอนจ้า
ตุลาคม 07, 2561
Tags :
กุ้ง
,
กุ้งสด
,
ขิง
,
เบคอน
,
เมนูเส้น
,
รากผักชี
,
เส้น
,
เส้นขนมจีน
,
อาหารไทย
Subscribe by Email
Follow Updates Articles from This Blog via Email
No Comments