วิธีทำ #เกาเหลาไก่ตุ๋น แบบง่ายๆ
+++ส่วนผสมเกาเหลาไก่ตุ๋น+++
1.น่องไก่ 2 ชิ้น
2.ตีนไก่ 2-3 คู่
3.รากผักชี 2 ราก (สับละเอียด)
4.กระเทียม 4 กลีบ (ทุบ)
5.พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
6.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
7.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
9.เกลือ 1/2 ช้อนชา
10.น้ำเปล่า 1 ลิตร (ประมาณ 4 ถ้วยตวง)
11.ขึ้นฉ่าย (สำหรับโรยหน้า)
#วิธีทำเกาเหลาไก่ตุ๋น
1.นำตีนไก่และน่องไก่มาล้างให้สะอาด แล้วใส่หม้อขนาดใหญ่ เติมน้ำพอท่วมไก่ และนำไปต้มให้เดือดประมาณ 10 นาที จากนั้นเทน้ำทิ้งไป เพื่อล้างสารตกค้างออก
2.ใส่น้ำเปล่าลงในหม้ออีกครั้งและใส่ไก่ที่ล้างสะอาดแล้วลงไป ต้มให้เดือด จากนั้นหรี่ไฟให้เบาลงแล้วใส่รากผักชีสับ กระเทียมทุบ พริกไทยดำ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และเกลือ ผสมให้เข้ากัน
3.ปิดฝาหม้อแล้วตุ๋นด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 1.5 - 2 ชั่วโมง จนไก่เปื่อยนุ่ม น้ำซุปจะมีรสชาติกลมกล่อม ซดน้ำซุปได้อร่อยมาก
4. หลังจากตุ๋นเสร็จแล้ว ชิมน้ำซุปและปรับรสตามชอบ สามารถเพิ่มน้ำตาลหรือซอสปรุงรสได้
5.ตักน้ำซุปและไก่ใส่ชาม โรยขึ้นฉ่ายสดและพริกไทยเพิ่มเติมตามชอบ ทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ หรือขนมจีน
**เคล็ดลับ
1.การตุ๋น: การตุ๋นด้วยไฟอ่อนจะช่วยให้เนื้อไก่เปื่อยนุ่มและซุปหอมกลิ่นเครื่องเทศ
2.ตีนไก่: ตีนไก่จะทำให้ซุปข้นและเข้มข้นขึ้น เพราะมีคอลลาเจนที่ละลายออกมาในน้ำซุป
3.การปรุงรส: ชิมและปรับรสชาติระหว่างการตุ๋นเพื่อให้ซุปมีรสกลมกล่อม
พฤศจิกายน 23, 2567
Tags :
เกาเหลาไก่ตุ๋น
Subscribe by Email
Follow Updates Articles from This Blog via Email
No Comments