เมนูตำไทยไข่เค็ม เหมาะสำหรับใครที่ชอบความนัวๆ ของไข่เค็ม เข้ากันดีกับรสชาติแซ่บๆ ของตำไทย เป็นหนึ่งเมนูที่คนไม่ชอบทานปลาร้ามักจะสั่งกันบ่อย เพราะเป็นเมนูที่มีความมันๆ นัวๆ จากไข่เค็ม แต่ไม่มีกลิ่นของปลาร้า ให้ความอร่อยไปอีกแบบ
นอกจากนี้ตำไทยไข่เค็มจะต้องเลือกไข่เค็มจากแหล่งผลิตที่ สด สะอาด และไข่แดงใหญ่ เนื้อแน่น จะทำให้ไข่แดงมีความมัน อร่อยมากยิ่งขึ้น ยิ่งถ้าได้ไข่แดงสีส้มสด แสดงว่าเป็นไข่แดงที่มันอร่อยนัว เหมาะกับเมนูตำไทยไข่เค็มสุดๆ เลยล่ะค่ะ และอีกหนึ่งเคล็ดลับที่พลาดไม่ได้คือถั่วลิสงคั่ว หากเป็นถั่วลิสงคั่วเอง จะช่วยชูรสชาติให้ตำไทยไข่เค็มหอมส่งกลิ่นหอมน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น วันนี้ทางเราจะมาแนะนำสูตรตำไทยไข่เค็ม ผสานความกรุบกรอบของเส้นมะละกอ และความนัวๆ มันๆ จากไข่เค็มรับรองติดใจไม่รู้ลืมแน่นอนค่ะ
วัตถุดิบ ตำไทยไข่เค็ม
- ไข่เค็มอย่างดี 2 ฟอง
- มะละกอขูดฝอย ½ ถ้วยตวง
- แครอทขูดฝอย ½ ถ้วยตวง
- ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 2 ฝัก
- มะเขือเทศท้อลูกเล็ก 3 ลูก
- กระเทียมไทย 3 กลีบ
- พริกขี้หนูสวน 5 เม็ด (เพิ่มลดปริมาณได้ตามชอบ)
- พริกแดงจินดา 5 เม็ด (เพิ่มลดปริมาณได้ตามชอบ)
- ถั่วตัด 1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลเคี่ยว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 1 ลูก
- น้ำปลาอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้งอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ ตำไทยไข่เค็ม
- โขลกกระเทียม พริกขี้หนูสวน และพริกแดงจินดาพอแหลกให้เข้ากันดี จากนั้นใส่ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ และถั่วตัด 1 ช้อนโต๊ะ ตำให้ละเอียดจนถั่วตัดละลายเข้ากันดี เพื่อให้มีความหวาน กรุบกรอบ มากยิ่งขึ้น
- ใส่ถั่วฝักยาวหั่นท่อนลงไปตำให้ถั่วพอแตกฝัก เติมน้ำตาลเคี่ยว น้ำมะขามเปียก น้ำปลาอย่างดี และบีบมะนาวลงไป ตามด้วยกุ้งแห้งอย่างดี จากนั้นใส่มะเขือเทศท้อลูกเล็ก ผ่าซีกตามแนวยาว แล้วตำทุกอย่างให้เข้ากัน ไม่ต้องตำนานมาก เพราะจะทำให้มะเขือเทศเละไม่สวย
- ใส่แครอทขูดฝอย และมะละกอขูดฝอยลงไป ตามด้วยไข่เค็มอย่างดีเอาเปลือกออก แล้วผ่าแบ่งซีก ในขั้นตอนนี้ให้ใช้ทัพพีคนเบาๆ เพื่อไม่ให้ไข่เค็มเละจนเกินไป จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
เสร็จเรียบร้อยแล้วนะคะ สำหรับเมนู ตำไทยไข่เค็ม ที่มีรสชาติหวานเผ็ด จากถั่วตัด และพริกขี้หนูสวน ครบรสด้วย ความเค็มหน่อยๆ มันๆ นัวๆ จากไข่เค็มแสนอร่อย เป็นเมนูก้นครัวที่ทำทานได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก หากใครอยากลองเมนูอร่อยๆ ไม่ผิดหวัง ก็ไปเตรียมตัวเข้าครัวกันได้เลยค่ะ
Subscribe by Email
Follow Updates Articles from This Blog via Email
No Comments