บะกุ๊ดเต๋ น้ำซุปอร่อยๆหอมเครื่องเทศ เมนูอาหารง่ายๆ เมนูซี่โครงหมู แต่รสชาติไม่ธรรมดาเลย วิธีทำบะกุ๊ดเต๋ ไม่ยากเลยสามารถทำกินเองได้ ซี่โครงหมูทำอะไรกินได้บ้าง
สูตรอาหารแสนอร่อย เมนูอาหารยอดนิยม ของวันนี้ขอนำเสนอ เมนูติ่มซำ คือ บะกุ๊ดเต๋ เคล็ดลับความอร่อยของอาหารเมนูนี้ คือ วัตถุดินคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหาร และ การปรุงรสชาติ ซี่โครงหมูต้องนุ่มละลายในปาก น้ำซุปกลมกล่อมหอมเครื่องเทศ รสชาติพอดี
สูตรบะกุ๊ดเต๋ เมนูอร่อยๆ ส่วนผสมและขั้นตอนการทำอาหารเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร
ส่วนผสมสำหรับทำบะกุ๊ดเต๋
- ซี่โครงหมู 1 จาน
- อบเชย 1 หยิบมือ
- โป๊ยกั๊ก 1 หยิบมือ
- ชะเอม 1 หยิบมือ
- ตังซอม 1 หยิบมือ
- ตังกุย 1 หยิบมือ
- เง็กเต็ก 1 หยิบมือ
- เก๋ากี้ 1 หยิบมือ
- พริกไทยขาว 1 หยิบมือ
- พริกไทยดำ 1 หยิบมือ
- ชวงเจีย 1 หยิบมือ
- ขิง 2 แผ่น
- กระเทียม 1 หยิบมือ
- โสม 1 ราก
- กระชายดำ 1 ราก
- ลำไยแห้ง 1 หยิบมือ
- รากผักชี 1 ต้น
- น้ำเปล่า 1 หม้อ
- ซอสน้ำมันหอย 2 ช้อนโต้ะ
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต้ะ
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต้ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ซีอิ้วดำ 1ช้อนโต้ะ
- ผงบะกุ๊ดเต๋ 2 ช้อนโต้ะ
วิธีทำบะกุ๊ดเต๋
- เริ่มจากคั่วเครื่องเทศก่อน ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่ อบเชย โป๊ยกั๊ก ชะเอม ตังซอม ตังกุย เง็กเต็ก เก๋ากี้ พริกไทยขาว พริกไทยดำ และ ชวงเจีย คั่วให้หมอ จากนั้นใส่ลงผ้าขาวบางมัดไม่ให้หลุดออก
- ลวกซี่โครงหมูก่อน ลวกให้สะอาดและดับกลิ่นคาวของหมู
- เตรียมหม้อต้มน้ำ ใส่ ถุงเครื่องเทศลงไป ใส่ ขิง กระชาย รากผักชี ลำไยอบแห้ง เห็ดหอม โสม รากผักชี และ กระเทียม เติมน้ำลงไปให้เต็มหม้อ
- ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส ซีิ้วขาว เกลือ ผงบะกุ๊ดเต๋ และ ซีอิ้วดำ
- นำหม้อไปต้มให้น้ำเดือด ใส่ซี่โครงหมูลงไป และ ลดไฟอ่อน เคี้ยวไว้ 1 ชั่วโมงครี่ง
- ใส่ซอสน้ำมันหอยขั้นตอนสุดท้าย เสริฟรับประทานได้
เคล็ดลับการทำบะกุ๊ดเต๋
- การคั่วเครื่องเทศช่วยให้เพิ่มกลิ่นอาหารให้น่ารับประทาน
- การนำเครื่องเทศมัดผ้าขาวบางเพื่อไม่ให้เศษเล็กๆของเครื่องเทศหลุดออก เพราะ เวลารับประทานหากมีเศษเครื่องเทศจะเสียรสชาติการรับประทาน
- นอกจากซี่โครงหมู สามารถใส่ขาหมู ตีนหมู กระเพาะหมูลงไปได้
- การลวกหมูก่อน ช่วยให้หมูสะอาด และ ดับกลิ่นคาวเลือดหมู
- การต้มบะกุ๊ดเต๋ ใช้เวลา 1 ชั้วโมงครึ่ง ต้องต้มน้ำให้เดือดก่อน และ ลดไฟลงอ่อนๆ เคี้ยวจนกระดูกหมูอ่อนนุ่ม
บะกุ๊ดเต๋ ความอร่อยและเสนห์ของเมนูนี้ คือ ความนุ่มของซี่โครงหมู ความหอมของเครื่องเทศ และ ความเข้มข้นของน้ำซุป ซึ่งต้องพิถีพิถันในการทำอาหาร
กันยายน 09, 2565
Tags :
ติ่มซำ
,
น้ำแกงบะกุ๊ดเต๋
,
เมนูตุ๋น
,
สูตรบะกุ๊ดเต๋
Subscribe by Email
Follow Updates Articles from This Blog via Email
No Comments