ยำไส้กรอก อาหารแบบง่ายๆ เมนูยำ โดยมีไส้กรอกเป็นส่วนประกอบหลัก วิธีทำยำไส้กรอก ไม่ยากสามารถทำกินเองได้ น้ำยำทำอย่างไร เคล็ดลับความอร่อยของยำไส้กรอกเป็นอย่างไร
เมนูอาหาร สูตรอาหารอร่อยๆยอดนิยม สำหรับวันนี้ ขอแนะนำอาหารง่ายๆ สำหรับวันว่างๆ วันหยุด งานสังสรรค์ ทำอาหารง่ายๆรสจัดจ้าน คือ ยำไส้กรอก เคล็ดลับความอร่อยของเมนูนี้อยู่ที่ วัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหาร และ การปรุงรสชาติ ซึ่งรสชาติของน้ำยำเป็นส่วนประกอบหลักของความอร่อยในเมนูนี้ ความ เปรี้ยว หวาน เค็ม และ เผ็ด มีการผสมผสานอย่างเข้ากัน
สูตรยำไส้กรอก สูตรอาหาร เมนูง่ายๆ ส่วนผสมและขั้นตอนการทำเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร เมนูยำ
ส่วนผสมสำหรับทำยำไส้กรอก
- ไส้กรอกหมู 3 แท่ง นำมาหั่นให้พอดีคำ
- หมูสับลวก 1 ช้อนโต้ะ
- หอมหัวใหญ่ ครึ่งหัว นำมาซอยเป็นเส้น
- มะเขือเทศ 1 ลูก นำมาหั่นเป็นซีกๆ
- ต้นหอม 1 ต้น นำมาหั่นเป็นท่อน
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต้ะ
- พริกขี้หนูสวน 1 ช้อนโต้ะ นำมาโขรกให้ละเอียด
- คื่นฉ่าย สำหรับโรยหน้า
- น้ำซุปหมู 2 ช้อนโต้ะ
วิธีทำยำไส้กรอก
- เริ่มจากการเตรียมไส้กรอกก่อน นำไส้กรอกไปนึ่งให้สุกก่อน
- เตรียมน้ำยำ โดยการผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย พริกขี้หนูสวน น้ำซุป และ น้ำมะนาว ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้ละลายเข้ากัน
- จากนั้นจึงใส่ไส้กรอก หมูสับ หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ คื่นฉ่ายและต้นหอม ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากับน้ำยำ
- เพียงเท่านี้ก็เสร็จสิ้นอาหารอร่อยๆแบบง่ายๆ พร้อมรับประทานได้
เคล็ดลับการทำยำไส้กรอก
- การเลือกซื้อไส้กรอก ให้ใช้ไส้กรอกอย่างดี เนื่องจากเมนูนี้ความอร่อยหลักอยู่ที่ไส้กรอก ดังนั้นต้องเลือกซื้อไส้กรอกที่อร่อยถูกปากก่อน และ ที่สำคัญต้องเลือกไส้กรอกที่สดใหม่
- การเตรียมไส้กรอกให้นำไปนึ่งให้สุกก่อน
- หอมหัวใหญ่จะมีกลิ่นแรง การลดกลิ่นของหอมหัวใหญ่ให้นำไปลวกก่อน กลิ่นของหอมหัวใหญ่จะลดลง
- พริกสำหรับนำมาทำน้ำยำ แนะนำให้เลือใช้พริกขี้หนูสวน
- น้ำตาลให้เลือกใช้น้ำตาลทราย น้ำตาลทรายจะละลายง่ายเมื่อผสมกับน้ำปลาและน้ำมะนาว
- น้ำมะนาวให้เลือกใช้น้ำมะนาวสดแบบคั้นจากผลมะนาว ไม่แนะนำให้ใช้น้ำมะนาวเทียมหรือน้ำส้มสายชู
- สำหรับคนที่อยากเพิ่มความหอมมันของน้ำยำ สามารถใส่พริกเผาลงไปได้ แต่ต้องปรุงรสเพิ่ม
- น้ำสำหรับใส่ในยำ หากต้องการให้มีความกลมกล่อมมากขึ้น ให้ใช้ น้ำซุป จะทำให้มีรสชาติมากกว่าน้ำเปล่า แต่สำหรับ ยำ นั้น การลวกผัก ทำให้เกิดน้ำสะสม ดังนี้ ให้ใส่ น้ำซุป ในปริมาณที่เหมาะสม
- หากชอบถั่วสามารถใส่เพิ่มได้ เช่น ถั่วลิสงคั่ว หรือ เม็ดมะม่วงหิมพานต์
- สามารถใส่ส่วนผสมอื่นๆร่วมได้ตามความต้องการ เช่น ปูอัด ปลาหมึกลวก กุ้งลวก เป็นต้น
ยำไส้กรอก อาหารอร่อยๆจากไส้กรอก วิธีทำยำไส้กรอก สามารถทำกินเองได้ ความอร่อยของเมนูนี้ คือ รสเผ็ด หวาน เค็ม เปรี้ยว ที่พอดี
Subscribe by Email
Follow Updates Articles from This Blog via Email
No Comments