โจ๊กปลาเก๋า อาหารแสนอร่อย เมนูอาหารเบาๆทานง่าย วิธีทำโจ๊กปลาเก๋า ไม่ยากสามารถทำกินเองได้ ข้าวเนียนนุ่ม หวานหอมน้ำุป เนื้อปลาอร่อยไม่คาว เป็นอาหารเช้าเพื่อสุขภาพ
สูตรอาหารอร่อยๆ เมนูอาหารยอดนิยม สำหรับวันนี้ ขอนำเสนอ อาหารเบาๆ เป็นอาหารเช้า คือ โจ๊ก แต่เป็นโจ๊กสูตรพิเศษ มีเนื้อปลาเก๋า เป็นส่วนประกอบ ได้อาหารอร่อย คือ โจ๊กปลาเก๋า อุดมไปด้วยประโยชน์จากสารอาหารมากมายของปลา ทั้ง โอเมกา3 ดีเอชเอ เหมาะสำหรับคนทุกวัย เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่วัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหาร และ การปรุงรสชาติ เนื้อปลาที่สดใหม่มีคุณภาพเพิ่มความอร่อยมากขึ้น
สูตรโจ๊กปลาเก๊า อาหารเมนูปลา ส่วนผสมและขั้นตอนการทำอาหารเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร เมนูโจ๊ก
ส่วนผสมสำรับทำโจ๊กปลาเก๋า
- ข้าวหอมมะลิใหม่ 1/2 กิโล
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 3 ลิตร
- กระดูกเล้ง 1 กิโลกรัม
- เนื้อปลาเก๋า 1 ตัว หั่นให้พอดีคำ
- ตะไคร้ 1 ต้น หั่นเป็นท่อน
- ขิง 1 หัว นำมาซอยเป็นเส้น
- ต้นหอม 1 ต้น ซอยบางๆ
- คื่นช่าย 1 ต้น นำมาซอยบางๆ
วิธีทำโจ๊กปลาเก๋า
- เริ่มจากการนำข้าวหอมมะลิมาแช่น้ำและเกลือ ประมาณ 1 คืนก่อน
- เตรียมน้ำน้ำซุปโดย ต้มน้ำให้เดือดใส่เกลือลงไป จากนั้นหรี่ไฟอ่อน นำกระดูกหมูลงไปต้ม ประมาณ 3 ชั่วโมง คอยช้อนฟองออกเป็นระยะๆ
- เมื่อได้น้ำซุปพร้อม ให้กรองเอาเฉพาะน้ำซุป ตั้งไฟให้เดือด ใส่ข้าวหอมมะลิลงไปต้ม คอยคลนอยู่เสมอ ระวังไม่ให้ข้าวติดก้นหม้อ ใช้เวลาต้มประมาณ 45 นาที จะได้ข้าวที่เละเป็นโจ๊กอร่อย พร้อมรับประทานได้ จากนั้นให้พักเอาไว้ก่อน
- เตรียมเนื้อปลา โดยตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด ใส่ตะไคร้ลงไป จากนั้นนำเนื้อปลาลงไปลวกให้สุก ก็นำออกมาแช่น้ำเย็นเอาไว้ ให้เนื้อปลาคงรูปไม่เละ
- เสริฟโจ๊กใส่ชาม โรยหน้าด้วยเนื้อปลาเก๋า ขิง ต้นหอมซอย และคื่นช่าย
เคล็ดลับการทำโจ๊กปลาเก๋า
- หากระหว่างต้มข้าวเกิดปัญหาข้าวไหม้ติดก้นหม้อ อย่างัดข้าวไหม้ เพราะ โจ๊กหม้นนั้นจะกินไม่ได้เลย วิธีแก้ปัญหา คือ ให้เปลี่ยนหม้อใหม่ และ ต้มเฉพาะส่วนที่เหลือ ที่ยังไม่ติดก้นหม้อ
- การเลือกปลาเก๋า ให้เลือกใช้ปลาที่สด ใหม่ โดยวัตถุดิบที่สด นั้นจะทำให้ได้อาหารที่อร่อย โดยไม่ต้องปรุงรสมาก การเลือกปลาที่สดๆ นั้น ให้ดูตาปลา ต้องใสๆ เหงือกยังสด สีแดงอยู่ เนื้อปลาแน่น ไม่นิ่ม เวลากด และยังเด่งอยู่ถือว่าใช้ได้
- เทคนิคการเตรียมเนื้อปลาเก๋า ต้องนำมาล้างให้สะอาด โดยเทคนิคการล้างปลา ให้ใช้เกลือ ช่วยขัดผิวปลา ล้างให้เมือกที่หนังปลาออกใหม้หมด เมือกนี้แหละคือ ส่วนที่ทำให้ปลามีความคาว
- เทคนิคการลวกปลา หากต้องการลดความคาว ให้ใส่ ตะไคร้ ลงไปด้วย เนื้อปลาจะลดความคาวลง น้ำจากการลวกปลาจะมีความคาวไม่ควรนำไปทำอาหาร
- ข้าวสำหรับนำมาใช้ทำโจ๊ก ต้องเป็นข้าวหอมมะลิใหม่ ข้าวเวลาต้มจะนุ่มสวย น่ารับประทาน โดยก่อนนำมาต้มโจ๊กให้แช่น้ำไส้ก่อน 1 คืน ข้าวจะสุกง่ายและเละสวยน่ารับประทาน
- น้ำซุป สำหรับ ต้มโจ๊ก นั้น หากใช้ น้ำซุปกระดูกหมู ได้จะดีมาก รสชาติของโจ๊กจะหวาน กลมกล่อม
โจ๊กปลาเก๋า อาหารเบาๆ ทานง่าย ทำจากปลา วิธีทำโจ๊กปลา ง่ายๆทำกินเองได้
Subscribe by Email
Follow Updates Articles from This Blog via Email
No Comments