สูตรอาหารแสนอร่อย เมนูอาหารแนะนำสำหรับวันนี้ เป็นอาหารง่ายๆ คือ เมนูลาบ แต่ช่วงนี้เป็นล่วงเวลาที่เนื้อหมูแพงเหลือจะกินก็หันมากินปลาหมึกแทนละกัน ลาบปลาหมึก เนื้อปลาหมึกนุ่มๆ หวานๆ ข้าวคั่วหอมๆ และ การปรุงรสลาบ สูตรพิเศษ เคล็ดลับความอร่อยของอาหารเมนูนี้ คือ วัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหาร และ การปรุงรสชาติ
สูตรลาบปลาหมึก อาหารง่ายๆแบบฉบับคนอีสาน ส่วนผสมและขั้นตอนการทำอาหารเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร เมนูยำ
ส่วนผสมสำหรับทำลาบปลาหมึก
เนื้อปลาหมึก 2 ตัว นำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต้ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต้ะ
พริกป่น 2 ช้อนชา
หอมแดง 2 หัว ซอย
ผักชีฝรั่ง 1 ต้น นำมาซอย
ต้นหอม 1 ต้น นามาซอย
ใบสาระแหน่ 1 ก้าน
พริกแห้งทอด 3-4 เม็ด
ผักสดสำหรับทานกับลาบ
วิธีทำลาบปลาหมึก
เริ่มจากล้างปลาหมึกให้สะอาด จากนั้นให้ต้มน้ำให้เดือด นำปลาหมึกไปลวกให้สุกแต่อย่าให้สุกเกินไป เพราะ เนื้อปลาหมึกจะแห้งและแข็งกระด้าง
ปรุงน้ำลาบ โดย ใส่ ข้าวคั่ว น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกป่น คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน
ใส่ปลาหมึกลวกลงไปคลุกกับน้ำลาบ
ใส่หอมแดง ผักชีฝรั่ง ต้นหอม และ ใบสาระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน เพียงเท่านี้ก็เสร็จสิ้นสำหรับลาบแสนอร่อย พร้อมรับประทาน กับข้าวง่ายๆ เมนูปลาหมึก
เคล็ดลับการทำลาบปลาหมึก
น้ำมะนาวให้คั้นจากผลมะนาวสด ไม่ควรใช้น้ำมะนาวสังเคราะห์ เพราะความเปรี้ยวและความหอมไม่เหมือนกัน
ผักชีฝรั่งจะเพิ่มความหอมให้กับลาบ
พริกป่น ให้ใช้พริกขี้หนูสวน ตากแห้ง และ โขรก จะเป้น พริกที่เผ็ด เหมาะสำหรับทำลาบ
น้ำปลา ใช้ หัวน้ำปลาอย่างดี จะได้ ลาบที่อร่อย
ข้าวคั่ว ต้องใช้ข้าวคั่วใหม่ๆ นำข้าวเหนียว คั่ว กับ ตะไคร้ และ ข่า ความหอมของ ข่า และ ตะไคร้ ทำให้ข้าวคั่วมีความหอม ให้โขรก ข่า ตะไคร้ และ ข้าวคั่ว ให้ละเอียด ด้วยกันเลย เป็น เคล็ดลับ ความหอมของข้าวคั่ว ซึ่งข้าวคั่วต้องคั่วใหม่ สดๆ ทุกวัน ข้าวคั่วที่สดหอม จะทำให้ ได้อาหารเมนูลาบ ที่อร่อย
หอมแดง ให้ซอยหอมแดง และนำไปแช่น้ำก่อน จะทำให้กลิ่นของหอมแดงลดลง บางคนไม่ชอบความหอมของหอมแดง การแช่น้ำจะช่วยให้กลิ่นลดลง
สำหรับหอมแดงใส่หอมแขกได้แต่ไม่ให้ใช้หอมหัวใหญ่ เพราะ ความหอมและรสชาติไม่สามารถทดแทนหอมแดงได้
ปลาหมึก ให้เลือก ปลาหมึกสดๆ วิธีการเลือกปลาหมึก ให้ดู ลักษณะโดยรวมของปลาหมึก สีของปลาหมึก ไม่มีสีคล้ำ ไม่มีกลิ่น เหม็นเน่า
ปลาหมึกต้องล้างให้สะอาด เนื่องจากปลาหมึกจะมีการแช่น้ำแข็ง และ มีโอกาสมีสิ่งเจอปนไม่สะอาดได้
การลวกปลาหมึก เป็น เทคนิคสำหรับความอร่อยเลย ปลาหมึกลวก ให้ลวกพอดีๆ ไม่ลวกนานเกินไป เนื่องจาก ปลาหมึกลวกสุกเกินไป จะทำให้เนื้อแข็ง ไม่อร่อย ถ้าลวกน้อยเกินไป ก็ดิบเกิน
เทคนิคการทำลาบนั้นไม่มีอะไรซับซ้อน มีข้าวคั่ว น้ำปลา น้ำตาล พริกป่นและมะนาว เป็นส่วนผสมหลัก ส่วนเนื้อที่จะมาใส่ในลาบนั้นก็มีเทคนิคการเตรียมที่แตกต่างกันตามเทคนิคของวัตถุดิบนั้นๆ สูตรอาหารของวันนี้ ต้องยกให้ลาบคนทั่วโลกรู้จักอาหารไทย อย่างลาบ เป็นอย่างดี
Subscribe by Email
Follow Updates Articles from This Blog via Email
No Comments