จะทำอาหารกินที่บ้านทั้งที ต้องเป็นเมนูที่ท้าทาย ถึงแม้ว่าจะซื้อมากินง่ายกว่า แต่มันจะภูมิใจเท่ากับทำกินเองได้อย่างไร วันนี้ลองทำ ข้าวมันไก่ทอด กินเอง เหตุผลที่แนะนำให้ทำเป็นไก่ทอด เพราะว่าทำง่ายกว่าไก่ต้มนั่นเองค่ะ ลองไปทำกันดูนะคะ
สูตร ข้าวมันไก่ทอด ทำที่บ้าน ฟินทั้งครอบครัว
ส่วนผสม
- ข้าวหอมมะลิ 6 ถ้วย
- กระเทียม 6-8 กลีบ
- ขิงแก่ 3-4 ชิ้น
- น้ำมันรำข้าว 1/2 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- หนังไก่ 20 กรัม
- น้ำเปล่า 5 1/2 ถ้วย
- รากผักชี 2-3 ต้น
- สะโพกไก่ 500 กรัม
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ (สำหรับหมักไก่)
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชีสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งทอดกรอบ
- ไข่ไก่
- เกล็ดขนมปัง
วิธีทำ
- เตรียมหุงข้าวมันก่อน โดยใช้ข้าวหอมมะลิ ใส่กระเทียม ขิงแก่ น้ำมันรำข้าว เกลือป่น ซีอิ๊วขาว รากผักชี และหนังไก่ เทน้ำลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นก็ปิดฝา กดปุ่มหุงได้เลย
- หมักสะโพกไก่ ด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น กระเทียมสับ และรากผักชีสับ หมักทิ้งไว้ 30 นาที
- เมื่อหมักไก่เสร็จแล้ว ให้นำมาชุบกับแป้งทอดกรอบ ไข่ไก่ และเกล็ดขนมปัง
- ตั้งกระทะ เทน้ำมันให้ท่วม รอจนน้ำมันเดือด จากนั้นก็นำไก่ลงไปทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน
- ข้าวสุกพอดี ก็ตักข้าวใส่จาน หั่นไก่ให้เป็นชิ้นยาวๆ โปะลงไปบนข้าว กินกับน้ำจิ้มไก่ ตกแต่งด้วยแตงกวาวางไว้ข้างๆ จาน แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จ
เรียบเรียงโดย Food MThai
ดูคลิปอื่นๆ เพิ่มเติม กินข้าวกัน
ขอบคุณข้อมูลจาก https://food.mthai.com/food-recipe/126578.html
กันยายน 07, 2561
Tags :
กินข้าวกัน
,
ข้าวมันไก่
,
ข้าวมันไก่ทอด
,
แม่อ้อ
Subscribe by Email
Follow Updates Articles from This Blog via Email
No Comments